Cưỡng chế truy thu 66,68 tỷ tiền thuế đối với Uber vì chây ì

Cưỡng chế truy thu đối với Uber sẽ được thực hiện bởi Cục thuế TP.HCM để thu hồi số tiền mà Uber đang chây ì, chưa chịu thực hiện nghĩa vụ thuế.

 

Cưỡng chế truy thu hơn 66 tỷ

Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM – ông Nguyễn Nam Bình cho biết, thời hạn để nộp thuế của Uber đã trễ nhưng hiện nay, số tiền mà Cục thuế TP. HCM nhận được từ Uber B.V mới chỉ là 13,3 tỷ đồng.

Lãnh đạo Cục thuế cho biết, số tiền 13,3 tỷ đồng mà Uber B.V đóng chỉ là là tiền đóng thuế nhà thầu. Đơn vị này vẫn chưa đóng các khoản tiền thuế khác như thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN phải khấu trừ thay tài xế.

Cục thuế TP.HCM sẽ tiến thành biện pháp cưỡng chế trong tuần này đối với phần thu còn lại của Uber. Biện pháp cưỡng chế được Cục thuế TP.HCM áp dụng là nắm tài khoản của Uber B.V thông qua việc liên hệ với các ngân hàng mà đơn vị này đang sử dụng dịch vụ để chuyển tiền.

 

cưỡng chế truy thu

( Xem thêm: Hệ thống văn bản pháp luật )

 

Áp dụng biện pháp cưỡng chế truy thu thông qua ngân hàng

Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết, Cục Thuế sẽ có cuộc làm việc, trao đổi với Ngân hàng Nhà nước để xem xét, rà soát cách thức mà Uber B.V sử dụng để chuyển số tiền thu được từ hoạt động chia sẻ doanh thu, lợi nhuận với tài xế ở Việt Nam ra nước ngoài, thông qua ngân hàng nào rồi sau đó tìm cách áp dụng các biện pháp cưỡng chế.  

Vị lãnh đạo này cũng nói thêm rằng Uber B.V hoàn toàn có thể thực hiện việc khiếu nại đối với quyết dịnh xử phạt của cơ quan thuế TP.HCM đối với mình. Cơ quan thuế sẽ hoàn trả số tiền gốc cũng như tiền lãi của khoản tiền đã truy thu trước đó của đơn vị này nếu khiếu nại của doanh nghiệp là đúng đắn, hợp lý, hợp pháp và khiến cho kết quả bị thay đổi.

Đối với phần thuế còn lại, cơ quan thuế vẫn tiến hành tính tiền chậm nộp. Trước đó quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Uber B.V đã được Cục thuế đưa ra, cơ quan này cũng quyết định sẽ truy thu số tiền là 66,68 tỷ đồng đối với công ty vận tải này.

Có 26,3 tỷ đồng là tiền thuế VAT khấu trừ nộp thay trong tổng số 66,68 tỷ đồng mà Uber phải nộp; thuế TNCN khấu trừ nộp thay là 14,6 tỷ đồng; thuế TNCN FDI là 10,5 tỷ đồng; 10,3 tỷ đồng tiền phạt vì kê khai sai và tiền chậm nộp là 4,9 tỷ đồng.

 

cưỡng chế truy thu

( Xem thêm: Công cụ tra cứu văn bản pháp luật )

 

Cục thuế TP.HCM gia hạn để Uber thực hiện nghĩa vụ thuế

Cục thuế TP.HCM ngày 13/12/2017 đã có thông báo yêu cầu công ty Uber B.V phải nộp số thuế nêu trên trong vòng 10 ngày. Cục thuế sẽ tiến hành áp dụng các biện pháp cưỡng chế truy thu nếu quá thời hạn trên mà Uber vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thuế theo các quy định của pháp luật, đồng thời sẽ công khai thông tin trên các phương tiện thông tin, truyền thông.

Uber B.V ngay sau khi nhận được thông tin này đã có văn bản gửi tới Cục thuế TP.HCM và cho biết sẽ xem xét, cân đối tài chính để thực hiện nghĩa vụ thuế đối với khoản bị truy thu trong tuần nhận thông báo. Song bên cạnh đó đơn vị này cũng cho biết thêm rằng sẽ vẫn tiếp tục việc khiếu nại và suy nghĩ về việc khởi kiện đối với cơ quan thuế TP.HCM. Và cho tới nay, dù đã hơn 10 ngày kể từ hạn mà cục thuế TP.HCM đưa ra, Uber vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ của mình.

 

Cẩm nang doanh nghiệp

 

Bạn đang gặp phải vấn đề gì ? Để lại phản hồi cho chúng tôi

avatar
  Subscribe  
Notify of