Tổng cục hải quan nói gì về việc thực hư Posco Việt Nam trốn thuế

Posco Việt Nam trốn thuế tự vệ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương hay không? Đây là cuộc tranh cãi giữa cục Phòng vệ thương mại và Tổng cục hải quan trước sự kiện chấn động này.

 

Thực hư việc Posco Việt Nam trốn thuế ? Tổng cục hải quan có những hàng động gì ?

POSCO Việt Nam nhập khẩu thép tấm được cắt thành phôi để sản xuất thép xây dựng với động cơ là TRỐN THUẾ?

 

Tổng cục Hải quan cho biết, POSCO Việt Nam ( tiền thân của Công ty TNHH Trung tâm gia công Posca Hà Nội Việt Nam trước khi sáp nhập với Công Ty Posco VHPC) đăng ký nhập khẩu thép tấm hợp kim cán nóng phẳng chưa phủ mạ tráng, mặt hàng được khai báo với mã số 7225.40.90, với thuế suất thuế nhập khẩu là 0%.

Với kết quả thu được sau khi phân tích tại chi cục Kiểm định Hải quan 2, sản phẩm mà Posco Việt Nam được xác định là thép tấm hợp kim đã qua nguyên công cán. Vì thế Tổng cục Hải quan kết luận mặt hàng “Thép tấm hợp kim đã qua nguyên công cán, chiều rộng lơn hơn 600 mm, đã được cán nóng, chưa được mạ hoặc tráng, mã số 7225.40.90”.

Sau khi thông qua, Cục Hải quan Hải phòng làm thủ tục kiểm tra sau thông quan thì phát hiện lô hàng này được Posco Việt Nam Holdings bán cho Công ty thép Việt Hàn. Theo như thoả thuận đã kí giữa 2 bên thì sau đó, lô hàng này sẽ được công ty thép Việt Hàn cắt làm phôi Billet để cán thành thép xây dựng. Dựa vào phát hiện này nên Cục Hải quan Hải phòng lại cho rằng với mặt hàng thép nhập khẩu tại 2 tờ khai nêu trên là  phôi thép, mã số 7224.90.00.

 

Để có cơ sở chắc chắn cho việc truy thu thuế tự vệ, Cục Hải quan Hải Phòng đã gửi công văn nhằm trao đổi về vấn đề này với Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương).

 

Công văn trả lời Cục Hải quan Hải Phòng vào ngày 15/10/2017 từ Cục phòng vệ thương mại: “Việc nhập khẩu thép tấm được cắt thành phôi để sản xuất thép xây dựng có dấu hiệu lẩn tránh thuế tự vệ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH14 ngày 12/06/2017.

 

Posco Việt Nam trốn thuế

 

Nhưng, Tổng cục Hải quan cho rằng chưa thực sự thuyết phục nếu chỉ dựa vào kết quả kiểm tra sau thông quan và ý kiến chủ quan của Cục Phòng về thương mại để kết luận hành vi báo cáo sai nhằm giúp POSCO Việt Nam trốn thuế.

Tổng cục Hải quan tiến hành xác minh 2 lô hàng nhập khẩu nêu trên tại nước xuất khẩu để có thêm bằng chứng giúp kết luận chính xác về việc: Liệu cáo buộc Posco Việt nam trốn thuế là có cơ sở hay không? Và kết quả xác minh cho thấy 2 mặt hàng nêu trên đều là thép tấm hợp kim cán nóng, mã số 7225.40.90. Hoàn toàn không phải là phôi thép với mã số: 7224.90.00.

 

29/06/2018 văn bản thông báo kết quả xác minh được gửi cho Cục Hải Quan Hải Phòng và POSCO VIệt Nam để thực hiện.

Trước đó, Công ty TNHH Posco Việt Nam Holdings đã kiến nghị Thủ tướng đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính can thiệp vào vụ việc này vì POSCO Việt nam bị cáo buộc trốn thuế, gây khó dễ cũng như bị truy thu thuế sai bởi Cục Hải quan Hải Phòng.

Dù đã hợp tác giải trình nhiều lần, đồng thời khẳng định với Cục Hải quan Hải Phòng rằng mặt hàng mình nhập là thép tấm (HS: 7225.40.90) không phải là phôi thép, nhưng cáo buộc về việc POSCO VIệt Nam trốn thuế và yêu cầu truy thu thuế tự vệ vẫn còn đó.

POSCO Việt Nam Holdings cũng do răng dù cho văn bản khẳng định hàng hoá nhập khẩu của công ty này ko thuộc diện phải chịu thuế tự vệ được chính Tổng cục Hải quan ban hành và yêu cầu Cục Hải quan Hải phòng thực hiện, Cục Hải quan Hải Phòng vẫn không chịu thực hiện và quyết định truy thu thuế đôi với công ty này…https://dichvuketoangiare.vn/

 

Cẩm nang doanh nghiệp

 

Bạn đang gặp phải vấn đề gì ? Để lại phản hồi cho chúng tôi

avatar
  Subscribe  
Notify of