Thay đổi tư duy và thói quen trong việc tiếp nhận vốn FDI

Chủ tịch UBND tp Hà Nội, mới đây đã có chương trình tiếp xúc và làm việc tại 1 số nước Châu Âu với mục đích đẩy mạnh các hoạt động thương mại và đầu tư để chủ động trong việc tiếp cận và tiếp nhận vốn FDI.

 

Chủ động hơn trong việc tiếp nhận vốn FDI

Hành động này  của chủ tịch UBND tp Hà Nội được thực hiện ngay sau Hội nghị “Hà Nội 2018 – Hợp tác Đầu tư và Phát triển” diễn ra thành công tốt đẹp với gần 20 tỷ USD vào Hà Nội chỉ sau 1 ngày.

tiếp nhận vốn FDI

Kinh Nghiệm từ Thủ Đô

Chủ tịch Nguyễn Đức Trung có nói, Hà Nội rất chú ý coi trọng trong việc tiếp nhận vốn FDI vào các dự án về công nghệ cao liên quan đến các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, giao thông, môi trường và xây dựng thành phố thông minh.

Trong chuyến sang tham châu Âu vừa qua, đoàn nước ta đứng đầu là Chủ tịch UBND đã là việc với Tập đoàn Dassault Systemes về việc thiết kế xây dựn nền tảng 3D Experience mô phỏng được viẹc quy hạch tổng thể không gian đô thị và có thể ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nữa; bên cạnh đó đoàn chúng ta còn ký kết thành công các bản ghi nhớ hợp tác về dự án xử lý bùn giữa Liên danh CTCP Nước AquaOne Deutschland AG, cùng Cty Tilia của Đức, trị giá 200 triệu USD.

Ngoài ra, tiếp nhận vốn FDI từ những doanh nghiệp Trung Quốc cũng được Hà Nội tận dụng triệt để nhằm góp phần đẩy du lịch Hà Nội thành ngành kinh tế mũi nhọn…

 

Cảm nhận từ chuyên gia về các hành động từ chính quyền địa phương

Tiếp lời các chuyên gia, thì đây là bước đi cực kì sáng tạo của Hà Nội, nắm quyền chủ động trong việc tiếp nhận vốn FDI và là gợi ý tốt cho các tỉnh thành khác để khắc phục được tình trạng nguồn vốn nhiều nhưng thiếu hợp lý trong việc phân bổ dẫn đến lãng phí. Tư duy mới trong việc tiếp cận vốn FDI làm cho các ngành xây dựng, công nghệ, môi trường được quan tâm và chú trọng nhiều hơn thay vì các dự án đầu tư vào nông nghiệp như lúc trước.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, chính phủ nên cố gắng giảm đi việc phụ thuộc vào FDI, đồng thời nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong nội địa trong nước. Việc thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực mới có thể tạo được hiệu ứng để các doanh nghiệp nội địa tham gia vào cuộc chơi.

Về lâu dài thì việc đẩy mạnh kết nối giữa các doanh nghiệp nội địa và các doanh nghiệp FDI nên được chính phủ đưa ra những chính sách ưu đãi thích hợp; đồng thời có những ràng buộc rõ ràng trong những thương vụ M&A để các doanh nghiệp nội có thể tiếp cận được với công nghệ từ các tập đoàn nước ngoài…

.https://dichvuketoangiare.vn/

 

Cẩm nang kinh doanh

 

Bạn đang gặp phải vấn đề gì ? Để lại phản hồi cho chúng tôi

avatar
  Subscribe  
Notify of