Tình nghi gian lận, trốn thuế, BTC rà soát nguồn vay nước ngoài của Grab

Bị tình nghi gian lận, trốn thuế bởi sau ba năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, công ty Grab bất ngờ báo lỗ với số tiền lên tới 938 tỷ đồng, điều này khiến mọi người đặt ra câu hỏi đối với nguồn vay nước ngoài của Grab.

 

Tình nghi gian lận, trốn thuế đối với công ty Grab

tình nghi gian lận, trốn thuế

( Xem thêm: Hệ thống văn bản pháp luật )

 

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời liên quan tới tình hình hoạt động tại Việt Nam của Grab.

Theo như nội dung trong văn bản trả lời của Bộ Tài chính, Công ty GrabTaxi được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp giấy phép hoạt động từ năm 2014 với khoản vốn điều lệ là 20 tỷ đồng.  Ngày 30/3/2017, Công ty GrabTaxi thay đổi đăng ký với mức vốn điều lệ đăng ký là 20 tỷ đồng, có sự thay đổi về các thành viên góp vốn, cụ thể: 51% do ông Nguyễn Tuấn Anh góp, tương đương với số tiền 10,2 tỷ đồng; 49% còn lại do Grab INC (Cayman Islands) đóng góp, tương đương với 9,8 tỷ đồng.

Báo cáo đã được kiểm toán của GrabTaxi cho thấy, kết quả hoạt động kinh doanh trong vòng 3 năm của đơn vị này (2014, 2015, 2016) lỗ tới 938,261 tỷ đồng. Cụ thể, số lỗ năm 2014 là 51,7 tỷ đồng, một năm sau, năm 2015, khoản lỗ tăng lên gấp 8 lần, tương đương 441,8 tỷ đồng. 444,7 tỷ đồng là số lỗ năm 2016.

 

Nguyên nhân báo lỗ của GrabTaxi

Được biết GrabTaxi lỗ là do các chi phí về mặt quảng cáo, tiếp thị trong suốt ba năm chiếm tỷ trọng rất lớn. Mặt khác, mức giá của đơn vị này được đánh giá bởi người tiêu dùng là đang ở mức rẻ hơn so với taxi truyền thống.

Để đảm bảo cho các hoạt động của GrabTaxi tại Việt Nam, Công ty mẹ của Grab tại Malaysia đã cung cấp nguồn tiền cho đơn vị này. Theo đó, số tiền mà GrabTaxi Việt Nam đang vay từ công ty mẹ là 50 triệu USD và số tiền này GrabTaxi tại Việt Nam không phải trả lãi.

Trong thời gian vừa qua cơ quan thuế đã được Bộ Tài chính chỉ đạo về việc thực hiện việc thanh tra đối với công ty GrabTaxi trong 3 năm liên tiếp là 2014, 2015, 2016. Kết quả, công ty Grab bị xử phạt hành chính và truy thu 3 tỷ đồng. Đơn vị này giảm lỗ 56,6 tỷ đồng.

 

Bộ Tài chính đánh giá về khoản lỗ của GrabTaxi

tình nghi gian lận, trốn thuế

( Xem thêm: Công cụ tra cứu văn bản pháp luật )

 

Bộ Tài chính cũng cho biết, nguyên nhân giảm lỗ là do việc điều chỉnh giảm giá chi phí hỗ trợ, hoạt động khuyến mại và những chi phí khác không phù hợp với quy định, với tổng số tiền là 48 tỷ đồng. Bên cạnh đó cũng là do tăng hạch toán tăng thêm doanh thu số tiền 8,5 tỷ đồng.

Bộ Tài chính thông tin thêm rằng sẽ tiếp thu và ghi nhận ý kiến của Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa, kết hợp với các cơ quan có thẩm quyền cùng Ngân hàng nhà nước để tiến hành rà soát công tác sử dụng nguồn tài trợ từ nguồn vay được cung cấp bởi công ty mẹ ở Malaysia của Grab để bảo đảm việc tuân thủ đúng theo những quy định của pháp luật, đồng thời làm sáng tỏ tình nghi gian lận, trốn thuế cũng như ngăn chặn và giải quyết hành vi này một cách kịp thời.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 diễn ra ngày 16/11, trong phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Phạm Văn hòa – Đại biểu của tỉnh Đồng Tháp đã đưa ra tình nghi gian lận, trốn thuế của Grab bởi lẽ vốn điều lệ của đơn vị này là 20 tỷ nhưng lại báo lỗ sau 3 năm hoạt động với số tiền lên tới 938 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công ty Grab mới đây đã cho biết rằng doanh nghiệp này đã nộp Ngân sách Nhà nước Việt Nam khoản tiền nghĩa vụ thuế với tổng số tiền là 142.355.182.448 đồng trong kỳ kê khai thuế 10 tháng đầu năm năm 2017. 

 

Cẩm nang doanh nghiệp

 

Bạn đang gặp phải vấn đề gì ? Để lại phản hồi cho chúng tôi

avatar
  Subscribe  
Notify of