Trốn thuế và cách xử phạt cơ quan thuế áp dụng đối với các hành vi này

Trong những năm gần đây, tình trạng đánh cắp mã số thuế cá nhân với mục đích kê khai tăng chi phí hoạt động nhằm trốn thuế hay giảm số thuế phải nộp đang xuất hiện ngày 1 nhiều. Việc bỗng dưng có mã số thuế hoặc số thuế phải đóng tăng vọt do phát sinh thêm 1 khoản thu nhập ảo từ trên trời rơi xuống đã khiếu nhiều nộp thuế không khỏi hoang mang.

 Theo Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế), hiện nay người dùng có thể tra cứu thông tin về mã số thuế (MST) cá nhân trên trang thông tin điện tử của ngành Thuế. Việc làm này giúp hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp thực hiện khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đúng quy định. Bất cứ trường hợp nào sử dụng mã số thuế không đúng quy định đều được coi là vi phạm pháp luật liên quan đến thuế.

Nhưng mặt trái của việc tra cứu được thông tin về MST là các doanh nghiệp có thể lợi dụng việc này để làm khống chi phí lương của người lao động nhằm trốn thuế TNCN. Để hạn chế tình trạng này, hàng năm ngành Thuế đều thực hiện thanh tra kiểm tra định kì.

Trốn thuế

Những mánh khoé, chiêu trò các doanh nghiệp dùng để trốn thuế

Gần đây, ngành Thuế phát hiện nhiều doanh nghiệp vi phạm bằng nhiều cách khác nhau để qua mặt cơ quan thuế, và đã bị xử lý với các biện pháp như: loại bỏ chi phí, truy thu và phạt đối với số thuế trốn, hoặc xử phạt doanh nghiệp có hành vi vi phạm, khai sai, trốn thuế.

Nếu sử dụng MST để khai khống chi phí thì thông qua MST cơ quan thuế có thể phát hiện được gian lận mà không cần trực tiếp thanh tra tại doanh nghiệp. Đây là 1 trong những công cụ hỗ trợ cơ quan thuế kiểm tra, giám sát, thực hiện pháp luật thuế của cá nhân và doanh nghiệp.

Nhờ các cuộc thanh tra và điều tra, ngành Thuế đã phát hiện và xử lý hàng trăm doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm quy định và không làm ảnh hưởng đến quyền lợi các nhân.

Trong thực tế, có 2 trường hợp mà doanh nghiệp có thể sửa dụng không đúng MST cá nhân: Cố ý khai khống chi phí lương mà thực tế không có người lao động nhằm mục đích trốn thuế hoặc do thực tế doanh nghiệp có sử dụng lao động đã có MST nhưng doanh nghiệp nhập sai 1 chữ số của MST dẫn đến việc bị trùng với cá nhân khác.

Với tình hình như vậy, Tổng cục thuế đã khuyến cáo người nộp thuế khi phát hiện mã số thuế của mình bị lợi dụng, bị người khác sử dụng, bị đánh cắp hoặc  bị trùng thì phải ngay lập tức báo với chi cục thuế nơi mình đang thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc thuế TNCN…

Khi nhận được thông báo, cơ quan thuế sẽ lập tực kiểm tra, xác minh doanh nghiệp, nếu xác định đúng vi phạm là của doanh nghiệp, cá nhân đó không phát sinh bất kì 1 khoản thu nhập nào tại doanh nghiệp ấy thì sẽ cho cá nhân khai và nộp thuế theo cam kết.

 

Rà soát xử lý cố tình vi phạm

Theo quy định của Luật thuế TNCN, người nộp thuế chỉ phải nộp dựa trên thu nhập thực nhận. Vì vậy những cá nhân bị lợi dụng MST, nếu cam kết không có thu nhập từ doanh nghiệp đó và cơ quan thuế xác minh là đúng thì cá nhân đó sẽ ko bị truy thu đối với phần thuế TNCN bị kê khai khống.

Cơ quan thuế khi phát hiện việc sử dụng sai MST sẽ xác định chính xác hành vi vi phạm này là khai nhầm do nhầm lẫn hay cố tình khai sai nhằm trốn thuế, để xử phạt.

Trong trường hợp nhầm lẫn mà không làm giảm số thuế phải nộp thì việc xử phải tuân theo điều 8, Thông tư số 166/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, mức phạt tuỳ trường hợp từ 2,1 -3 triệu đồng.

Trường hợp do nhầm lẫn mà làm số thuế phải nộp bị giảm xuống thì bị phạt 20% tính trên số tiền thiếu còn thiếu, đồng thời bị tính phạt nộp chậm tiền thuế.

Riêng trường hợp cố tình khai man trốn thuế nhưng chưa tự khắc phục hậu quả trước khi cơ quan thuế thực hiện kiểm tra thì bị xử phạt từ 1-3 lần số thuế trốn..https: //dichvuketoangiare.vn/

 

Cẩm nang kinh doanh

 

Bạn đang gặp phải vấn đề gì ? Để lại phản hồi cho chúng tôi

avatar
  Subscribe  
Notify of