Truy thu tiền tỷ đối với hàng loạt doanh nghiệp niêm yết

Truy thu tiền bất ngờ đối với nhiều doanh nghiệp được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Số tiền truy thu lên tới hàng trăm tỷ đồng.

 

Truy thu tiền hơn 2 tỷ đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế mới đây đã được Cục thuế thành phố Hà Nội đưa ra đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long, mã chứng khoán TIG – HNX. Căn cứ xử phạt được dựa trên kết quả thanh tra đối với công ty này với tổng số tiền xử phạt, truy thu và chậm nộp là 2,15 tỷ đồng.

Qua thanh tra năm 2015, 2016, cơ quan thuế quyết định truy thu tổng số tiền gần 1,68 tỷ đồng đối với số thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN. Trong đó, chiếm phần lớn là số thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản là 1,24 tỷ đồng.

TIG bị xử phạt với tổng số tiền chậm nộp là 138 triệu đồng, tính tới ngày 20/12/2018 về tội khai không đúng mức 20% trên số thuế tăng thêm qua thanh tra 335 triệu đồng.

 

Truy thu đối với Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà

truy thu

 

Thông tin về việc nhận quyết định xử phạt vi phạm cũng vừa được Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà với mã chứng khoán là SHI – HOSE cũng công bố.

Cơ quan thuế ra quyết định truy thu số tiền 2,3 tỷ đồng đối với SHI về số thuế tăng qua thanh tra. Trong đó 683 triệu là tiền thuế GTGT, 790 triệu đồng là tiền thuế TNDN, và thuế TNCN là 902 triệu đồng.

Số thuế làm tăng thêm qua thanh tra do SHI khai sai mức 20% nên phải chịu phạt với số tiền 342 triệu đồng và 628 triệu tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật.  

 

Hàng loạt công ty cũng bị xử phạt, truy thu

Trên thị trường chứng khoán cũng có hàng loạt doanh nghiệp rơi vào trường hợp bị truy thu bởi cơ quan thuế. Ví dụ như Tập đoàn Công nghệ CMC, mã chứng khoán là CMG – HOSE, với tổng số tiền bị xử phạt về thuế là 112 triệu đồng trong giai đoạn từ năm 2013 – 2016.

Tổng công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PV Gas) có mã chứng khoán GAS – HOSE cũng bị xử phạt vi phạm hành chính và truy thu số tiền thuế trước đó không lâu, với số tiền lên tới gần 106 tỷ đồng. 30 tỷ đồng là số tiền phạt mà Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, mã chứng khoán là DHG – HOSE bị xử phạt và truy thu.

 

truy thu

 

Các quy định về thuế

Ngày 27/12/2017, liên quan tới vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định 87/QĐ-UBCK ngày 25/01/2017 cùng với Quy định 1205 về việc sửa đổi Quy chế hướng dẫn giao dịch ký quỹ chứng khoán. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 2/1/2018.

Nếu xét theo các quy định pháp luật cũ, chứng khoán được niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán của một công ty niêm yết sẽ không được phép giao dịch ký quỹ ngay khi công ty đó nhận được kết luận về việc công ty vi phạm pháp luật thế từ cơ quan thuế.

Song, tới các quy định mới thì vấn đề này đã được làm rõ hơn. Trong các trường hợp sau, chứng khoán sẽ được được thực hiện giao dịch ký quỹ:

  • Khi có công bố, báo cáo từ phía công ty niêm yết tới sở giao dịch hoặc sở giao dịch được biết về quyết định của người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế đối với công ty niêm yết;
  • Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của người có thẩm quyền đối với công ty niêm yết về hành vi không chấp hành kết luận cưỡng chế thi hành quyết định hành chính;
  • Quyết định của cơ quan tiến hành tốt tụng về việc khởi tố bị can đối với công ty niêm yết.

 

truy thu

Xem thêm từ nguồn: 

Hệ thống văn bản pháp luật

Công cụ tra cứu văn bản pháp luật

Cẩm nang pháp luật

 

Kết luận

Tóm lại, theo các quy định pháp luật mới, có thể các công ty rơi vào trường hợp bị xử phạt, truy thu thuế sẽ không bị cắt ký quỹ. Tuy nhiên sẽ dẫn tới việc nộp phạt, nộp bổ sung nếu kê khai sai, số tiền này có thể lên tới hàng tỷ, hàng trăm tỷ đồng. Từ đó dẫn tới việc ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp trong giai đoạn mà các đơn vị đều đang cắt giảm tối đa, chắt chiu từng đồng để tồn tại.

 

Cẩm nang doanh nghiệp

 

Bạn đang gặp phải vấn đề gì ? Để lại phản hồi cho chúng tôi

avatar
  Subscribe  
Notify of